Cách Lên Cựa Gà Phổ Biến Chi Tiết Từ A Đến Z

Lựa cựa gà chuẩn là một trong những điều quan trọng khi chơi đá gà. Mỗi sư kê sẽ phải chuẩn bị cho mình cách lên cựa gà phổ biến chuẩn nhất để tăng cơ hội chiến thắng trong quá trình ra trận. Vậy nên, hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của nhà cái vn88 nhé.

Xem thêm: TOP 5 Chuồng Gà Đá Đẹp Được Nhiều Sư Kê Ưa Chuộng

Những loại cựa gà hiện nay

Trước khi hướng dẫn cách lên cựa gà phổ biến chuẩn xác, cùng tìm hiểu về các loại cựa được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé:

Cựa dao sắc bén

Đây là một loại cựa được sử dụng khá nhiều trong đá gà, chiếc cựa có thiết kế như dao nhỉ với phần thân dẹp và mũi dao nhọn. Cựa uốn cong về phía đuôi với đế hình thang.

Anh em có thể hình dung đây là cặp dao sắc bén, có thể gây sát thương cho đối thủ ở bất cứ vị trí nào, kể cả là bay đầu. Nếu như trúng phải đòn đá, đối thủ sẽ bị rách toạc da thịt và sâu đến tận xương. Vậy nên, cựa dao được đánh giá là một loại cựa cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên ở các trường gà Thomo thường sử dụng loại cựa này. Nó là một loại hình đá gà phổ biến ở Philippines và được rất nhiều người yêu thích.

Các loại cựa gà phổ biến hiện nay sư kê nhất định phải biết
Các loại cựa gà phổ biến hiện nay sư kê nhất định phải biết

Cựa tròn xiên

Cựa tròn có thiết kế như một cái đinh với thân tròn và mũi nhọn. Cấu trúc cựa uốn cong về đuôi, đế hình thang. Khác với cựa dao, cựa tròn là một loại xiên nhọn và sắc đâm thủng tới nội tạng của gà chiến. Nếu như cựa fao chỉ gây thương tích bên ngoài thì cựa tròn phá hỏng đối thủ cả bên trong.

Cả hai loại cựa này đều được sử dụng khá phổ biến trong đá gà và giúp các kê tỷ tung những cú đá có tính sát thương cao. Điều khác biệt rõ nhất là mức độ thương tích các cựa gây ra. Trong đó, cựa dao dễ gây sát thương hơn và chỉ cần đánh trúng đối thủ sẽ bị đứt lông, rách da thậm chí là gãy cách, đứt cổ,….

Còn cựa tròn cần đến lực đá mạnh hơn để tạo ra vết thương, thế nhưng khi bị trúng đòn thì tỷ lệ chết rất cao. Đối thủ có thể bị đâm thủng nội tạng và gục ngay lập tức. So với cựa dao thì cựa tròn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách lên cựa gà phổ biến chi tiết

Khi biết cách lên cựa gà chuẩn sẽ tăng cơ hội chiến thắng mỗi khi chiến kê ra trường đá. Nếu cựa quá lỏng hoặc quá chặt đều ảnh hưởng đến trận đấu. Ví dụ như:

Anh em quấn quá chặt sẽ làm máu huyết không thể lưu thông dẫn đến tình trạng gà dễ bị mất sức hơn.

Còn nếu như quấn có lỏng sẽ không gây ra được thương tích cho đối thủ mà còn làm tổn thương cho cho chiến kê. Vì thế, đừng bỏ qua những thông tin về cách lên cựa gà phổ biến chuẩn xác nhất dưới đây.

Cách băng cựa gà nòi chuẩn nhất

Để có thể băng cựa gà nòi, anh em cần phải chuẩn bị một số vật dụng dưới đây:

 • Cặp cựa sắt chuẩn size chân gà chiến
 • Băng keo có độ dính cao
 • Một vật để chèn vào chỗ cựa tránh để cựa bị lung lay

Không giống như cách đá gà miền Nam, đá gà ở miền Bắc thường dùng cựa gà bởi lối đá gà ở đây thiên về cách đá đòn và sức bền. Vì thế ở miền Bắc có thể sử dụng phương pháp cựa gà đòn không hề giống miền Nam.

Bước 1: Đầu tiên, anh em dùng băng keo y tế quấn quanh chân chiến kê theo cấu trúng. Quấn 3 – 4 vòng trên cựa và 1 – 2 vòng phần dưới cựa.

Bước 2: Đặt phần cựa sắt vào cựa gà theo hướng thẳng với đường gân, ngay phía dưới gối gà.

Bước 3: Sau đó dùng băng keo quấn quanh cựa và chân lại với nhau theo cấu trúc 2 – 3 vòng trên và dưới thật cẩn thận.

Bước 4: Anh em hãy kiểm tra xem cách lên cựa gà đã chuẩn chưa bằng cách thả gà xuống để xem cách chúng di chuyển. Nếu như cựa không cạ và không đâm vào chân gà là được. Cách lên cựa gà phổ biến chuẩn nhất là mũi cựa phải thẳng với đường gân ở giữa gối.

Nếu như anh em thấy cựa hơi lỏng thì hãy sử dụng tàn thuốc để chêm vào hoặc có thể dùng vải vụn nhé. Điều này sẽ giúp anh em không phải thực hiện quấn cựa lại từ đầu. Anh em có thể tập lên cựa gà trước trận đấu để không gặp bất cứ vấn đề gì khó khăn trong quá trình lên cựa. Đây là mẹo được rất nhiều sư kê áp dụng để đảm bảo chất lượng cựa.

Hướng dẫn cách lên cựa gà phổ biến chi tiết anh em nhất định phải học
Hướng dẫn cách lên cựa gà phổ biến chi tiết anh em nhất định phải học

Cách lên cựa gà tre chi tiết nhất

Cũng giống như cách lên cựa gà nòi, khi lên cựa gà tre anh em cũng cần phải chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ gồm: cặp cựa sắt chuẩn size gà, băng keo dùng trong y tế, vải vụn, tàn thuốc,…

Anh em cần nắm được quy tắc cách lên cựa gà phổ biến: 4 vòng bên trên, 2 vòng bên dưới. Sau đó hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Thực hiện theo quy tắc quấn 4 vòng ở trên và 2 vòng ở dưới trong cách lên cựa gà tre. Khi thực hiện, anh em hãy nhờ thêm một người để giữ gà sau đó kéo thẳng 2 chân của gà để xác định cọng gân gối.

Bước 2: Khi trồng cựa gà bên trái, anh em đặt cựa sắt lên phần cựa của chiến kê. Tiến hành băng cựa thẳng với mé trong của sợi gân gối.

Bước 3: Với băng cựa gà bên phải, phần thân cựa sắt phải thẳng với ngón thới. Phần mũi cựa thẳng với tuyến đường gân và ngay giữa gối của gà.

Bước 4: Ở bước này anh em hãy chêm đầu lọc thuốc lá nếu như cựa bị lỏng. Hãy kiểm tra lại độ chắc chắn của cặp cựa khi đã lắp xong. Nếu như thấy cựa bị lỏng hãy sử dụng đầu lọc thuốc lá chèn vào cho chắc chắn khi thi đấu.

Cuối cùng, hãy thả gà xuống cho nó đi lại vài vòng sân. Quan sát xem gà chiến có bị khó chịu hay vướng víu không. Nếu nhận thấy gà không thoải mái, hãy sửa lại nhé.

Cách lựa chọn size cựa gà chiến

Ngoài cách lên cựa gà phổ biến, anh em cũng cần phải nắm được cách chọn size cho gà chiến của mình phù hợp nhất. Và dưới đây là một số size gà phù hợp với từng cân nặng của gà:

 • Gà chiến dưới 850 gram nên chọn size cựa 36 – 37.
 • Gà chiến nặng khoảng  850 – 950 gram chọn cựa size 38.
 • Chiến kê nặng 950 gram – 1,05kg hãy chọn cựa size 40.
 • Gà chọi nặng 1,05 – 1,2kg chọn cựa size 42.
 • Chiến kê nặng khoảng 1,2 – 1,3kg nên chọn cựa size 43 – 44 – 45.
 • Gà chiến nặng từ 1,3 – 1,4kg chọn cựa size 45 – 47.
 • Chiến kê nặng từ 1,4 – 1,5kg hãy chọn cựa size 48.
 • Gà chọi nặng khoảng 1,5 – 1,6kg chọn cựa size 50.

Anh em có thể tham khảo bảng chọn size cựa gà bên trên để lựa chọn cho chiến kê của mình cặp cựa phù hợp nhất. Với cặp cựa này, gà chiến sẽ phát huy được hết sức mạnh và hạ gục đối thủ chỉ với vài cú đá.

Cách mài cựa gà chọi sắc bén

Dù anh em mua cặp cựa mới tinh cho gà chiến của mình, tuy nhiên sau vài lần sử dụng thì độ sắc bén của cựa sẽ bị giảm xuống. Với cựa dao, hãy mài sắc lại như cách mài dao ở nhà.

Còn nếu là cựa tròn, hãy mài cựa gà như sau: Sử dụng một tờ giấy nhám và chà liên tục vào đầu nhọn của cựa để tăng độ sáng bóng. Sau đó bôi một lớp dầu máy lên và để cựa vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Những điều cần lưu ý khi lên cựa gà

Cách lên cựa gà phổ biến sẽ khiến sức sát thương bị gia tăng đáng kể. Vì thế, các sư kê cần phải chú ý sử dụng loại cựa phù hợp với chiến kê của mình. Đặc biệt, chú ý đến cựa dao bởi nó cực kỳ nguy hiểm, gây sát thương rất cao.

Chọn cựa có kích thước phù hợp

Đây là một điều vô cùng quan trọng anh em không thể bỏ qua. Việc lựa chọn đúng size cựa gà sẽ giúp chiến kê thoải mái và tung ra đòn đá chính xác nhất. Không nên ham hố chọn cựa quá dài bởi nó sẽ khiến gà chiến gặp nhiều bất lợi khi chiến đấu.

Đảm bảo sự thoải mái cho gà chiến

Dù lên băng cựa cho gà nòi hay gà tre, sư kê đều phải đảm bảo sự thoải mái cho gà chiến. Bởi nếu không thoải mái thì trong lúc chiến đấu sẽ khiến gà mất tập trung, dễ dàng lộ ra yếu điểm và bị đối thủ tấn công dẫn đến thất bại.

Mẹo chọn cựa gà hiệu quả

Có một điều rất ít sư kê biết đó là cựa gà có rất nhiều size và không phải chiến kê nào cũng phù hợp. Vậy nên, khi chọn cựa gà anh em cần phải lưu ý 2 vấn đề dưới đây:

 • Thứ nhất là chạng gà. Anh em cần kiểm tra cân nặng, kích thước chân để có thể lựa chọn được cựa phù hợp.
 • Thứ hai đó là giống gà. Ví dụ gà tre sẽ thường sử dụng cựa ngắn hơn gà lai hoặc gà Mỹ.

Các giống gà trê sẽ dùng size cựa từ 42 – 49, những giống gà lai, gà nòi size cựa sẽ to hơn, khoảng 50 – 65. Còn với những chú gà chiến có thân hình vạm vỡ, đó bo sẽ dùng đến cựa size 68.

Sau khi dùng xong, anh em cần vệ sinh cựa gà sạch sẽ và bảo quản phù hợp để có thể sử dụng cho những lần chiến đấu tiếp theo. Để cựa sắc bén, không bị gỉ sét anh em nên bôi một lớp dầu máy hoặc dầu ăn rồi để khô và cất vào bao. Khi nào dùng lấy ra và lau sạch lớp dầu và thực hiện cách lên cựa gà phổ biến trên là được.

Những điều cần lưu ý khi lên cựa gà
Những điều cần lưu ý khi lên cựa gà

Việc vệ sinh cựa khi lên gà sẽ giúp anh em tiết kiệm đáng kể chi phí mua cựa mới và hạn chế tình trạng nhiễm trùng chân gà chiến do cựa quá bẩn.

Đây là những điều đặc biệt anh em cần lưu ý khi lên cựa cho chiến kê để có được cặp cựa tốt nhất, giúp gà chiến thi đấu tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách lên cựa gà phổ biến chuẩn nhất anh em có thể tham khảo và thực hiện theo. Hy vọng qua bài viết, anh em sẽ biết cách lên cựa cho chiến kê của mình để có được những trận đá gà hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những Vảy Gà Tốt Của Gà Đá Mà Sư Kê Nhất Định Phải Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *