Cách Lên Cựa Gà Được Nhiều Sư Kê Sử Dụng Nhất

Cùng tìm hiểu các cách lên cựa gà phổ biến ngay sau đây nhé. Bởi lên cựa gà, chọn cựa gà sao cho phù hợp, bảo quản cựa gà,… là những điều rất quan trọng khi chơi đá gà. Mỗi sư kê cần chuẩn bị cho mình những thông tin hữu ích này từ vn 88, bởi nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong trận đá gà giúp gia tăng phần thắng khi thi đấu.

Các loại cựa gà trên thị trường hiện nay

Trước khi tìm hiểu các cách lên cựa gà phổ biến, chúng ta cùng tìm hiểu các loại cựa gà hiện nay nhé. Hiện nay có các loại cựa gà phổ biến như sau

  • Cựa dao: Cựa này có thiết kế như dao nhỏ, phần thân dẹp, có mũi cao nhọn và cấu trúc uốn cong về đuôi và có đế hình thang.
  • Cựa tròn: Loại cựa này có thiết kế như một cây đinh, thân tròn, mũi nhọn, có cấu trúc uốn cong về đuôi và có đế hình thang.

Cả hai loại cựa này đều có tính sát thương rất cao khi chiến kê lên sàn thi đấu. Điểm khác biệt của hai loại cựa này là mức độ sát thương mà cựa gây ra. Ví dụ như: Cựa dao dễ gây sát thương hơn, chỉ cần đánh trúng đối thủ có thể bị đứt lông, rách da hay chảy máu. Nếu nặng hơn có thể gãy cánh hoặc đứt cổ,… 

Đối với cựa tròn sẽ cần lực mạnh hơn để có thể tạo ra vết thương, một khi bị trúng đòn thì tỷ lệ chết rất cao, có thể đâm thủng nội tạng của đối thủ. Vậy mỗi loại cựa sẽ có cách lên cựa gà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem Thêm  Chia Sẻ Cách Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt Chọn Chiến Kê Đá Cực Hay
Cách lên cựa gà được nhiều sư kê sử dụng hiện nay

Hướng dẫn cách lên cựa gà phổ biến hiện nay

Cách lên cựa gà chính xác sẽ giúp chiến kê tăng cơ hội chiến thắng khi thi đấu. Nếu cựa quá lỏng hay quá chặt đều ảnh hưởng tới trận đấu. Nếu quấn quá chặt, sẽ làm máu không lưu thông, gà dễ bị mất sức hơn. Nếu quấn quá lỏng sẽ không gây ra được sát thương cho đối thủ dù đánh trúng, có trường hợp còn tự làm tổn thương chính mình.

Cách lên cựa gà phổ biến như sau: Để lên cựa gà, đầu tiên sư kê cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ hỗ trợ như băng keo dùng trong y tế, tàn thuốc, vải vụn,… và có cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên dùng băng keo y tế quấn quanh chân gà theo cấu trúc, 3 – 4 vòng trên cựa và 1 – 2 vòng dưới cựa.
  • Bước 2: Đặt cựa sắt vào cựa gà, hướng đặt cựa sắt phải thẳng với đường gân ngay dưới gối gà
  • Bước 3: Tiếp tục dùng keo quấn quanh cựa và chân lại với nhau theo cấu trúc 2 – 3 vòng trên và dưới cựa.
  • Bước 4: Kiểm tra cách lên cựa gà đã chuẩn xác chưa. Anh em có thể đặt gà xuống để xem cách chúng di chuyển, nếu cựa không cạ, không đâm vào chân gà là được. Mũi cựa phải thẳng với đường gân ở giữa gối.

Nếu trong trường hợp anh em thấy cách lên cựa gà hơi lỏng, có thể sử dụng tàn thuốc để chêm vào hoặc dùng vải vụn. Đây là cách lên cựa gà phổ biến được rất nhiều anh em sử dụng. Điều này sẽ giúp anh em tránh được việc phải lên cựa gà lại từ đầu.

Cách bảo quản cựa gà phù hợp vô cùng quan trọng
Cách bảo quản cựa gà phù hợp vô cùng quan trọng

Mẹo chọn cựa gà và cách bảo quản cựa gà phù hợp

Ngoài cách lên cựa gà phổ biến, anh em cần biết thêm cách chọn cựa gà phù hợp và cách bảo quản cựa gà. Có điều mà không phải anh em nào cũng biết đó là cựa gà có rất nhiều size và phải tìm loại cựa phù hợp với gà chiến. Việc lựa chọn cựa gà phù hợp cần chú ý 2 vấn đề như sau:

  • Thứ nhất là chạng gà: Tiến hành kiểm tra cân nặng, kích thước chân để chọn cựa phù hợp. Nhằm hạn chế các trường hợp như gà chạng nhỏ gắn cựa to, nặng sẽ khiến gà đi lại rất khó khăn, rất dễ thua khi giao đấu.
  • Thứ hai là giống gà: Ví dụ gà tre thường sử dụng cựa ngắn hơn so với gà lai và gà Mỹ.
Xem Thêm  Bí Kíp Xem Ngày Đá Gà Cựa Sắt - Chọn Ngày Tốt Đặt Cược

Theo đó các giống gà tre thường dùng size cựa từ 42 – 49, đối với những giống gà lai – gà nòi thường sử dụng size cựa sẽ to hơn chút, khoảng 50 – 65. Riêng với những chú gà chiến thân hình vạm vỡ, đá bo lớn có thể dùng size 68.

Cựa gà sau khi dùng xong cần vệ sinh sạch sẽ và bảo quản phù hợp để có thể sử dụng trong những trận đấu tiếp theo. Để đảm bảo độ sắc bén của cựa, anh em nên bôi một lớp dầu máy hoặc dầu ăn, để khô rồi bảo quản. Khi nào dùng thì lấy ra, lau sạch lớp dầu đi là có thể dùng được.

Việc vệ sinh cựa sau khi lên cựa gà sẽ giúp kê sư tiết kiệm được chi phí mua cựa khác và hạn chế tình trạng nhiễm trùng do cựa quá bẩn. Vì vậy ngoài biết cách lên cựa gà phổ biến, anh em nên biết thêm cách chọn và bảo quản cựa gà đúng cách nhé.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho anh em cách lên cựa gà phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên của VN88, anh em sẽ lên cựa gà một cách chính xác để có những trận đá gà thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *