Gà Lương Phượng Và Những Đặc Điểm Nổi Bật Có 1-0-2

Gà lương phượng được biết đến là giống gà có giá trị kinh tế cao. Đây là giống gà cao sản và có năng suất lớn được đông đảo trang trại lựa chọn. Dưới đây là đặc điểm nổi bật chỉ có trên giống gà chất lượng này mà vn88top thống kê để gửi đến cược thủ:

Gà lương phượng được biết đến là giống gà có giá trị kinh tế cao. Đây là giống gà cao sản mang tới cho người nuôi năng suất lớn nên được đông đảo trang trại lựa chọn. Dưới đây là đặc điểm nổi bật duy nhất chỉ có trên giống gà chất lượng này.

Giới thiệu cơ bản về nguồn gốc của gà Lương Phượng

Gà Lương Phượng hay còn được người dân gọi với cái tên khác quen thuộc hơn là gà lông vàng (trong chữ Hán: 黃毛雞). Ngoài ra loại gà này còn được biết đến với tên gọi khác là gà giống  Lương Phượng hoa. Đây là một giống gà được xuất hiện từ vùng ven sông Lưỡng Phượng từ Trung Quốc.

Đặc điểm vượt trội của giống gà này đó là giống gà thịt cao sản và mang tới cho người nuôi năng suất cao. Giống gà này được xem là một phẩm giống mới và được nuôi chăn thả để lấy thịt. Và giống gà này đã được các nhà tạo giống gà tại Nam Ninh (thuộc Quảng Tây-Trung Quốc) nghiên cứu, phát triển và chọn lọc trong thời gian dài. 

Tên của gà giống Lương Phượng này sẽ giúp mọi người có được hình dung ra cơ thể to, khỏe mạnh của chúng. Cùng với đó là ý nghĩa tinh thần to lớn. Nuôi giống gà này sẽ giúp người nuôi có được niềm hạnh phúc, giàu có và sự phú quý cho gia đình.

Những đặc điểm nổi bật chỉ có ở gà Lương Phượng

Là một trong những loại gà vô cùng nổi tiếng, giống gà lương phượng được đông đảo người biết đến bởi các đặc điểm như mã đẹp, chất lượng tốt cùng giá trị kinh tế cao. Dưới đây là những đặc điểm chỉ có trên loại gà ấn tượng này.

Giới thiệu về nguồn gốc của gà Lương Phượng
Giới thiệu về nguồn gốc của gà Lương Phượng

Đặc điểm về hình dáng

Gà Luong Phuong nổi bật với mào, tích, tai đều màu đỏ. Thân gà hình chắc, gà có hình dáng bên ngoài hơi giống với gà Ri, bộ lông có màu vàng, dày, bóng và vô cùng mượt. 

Mào và phần đầu của gà màu đỏ. Bên cạnh đó là màu lông đa dạng vàng đốm đen ở vai, lưng và cả lông đuôi. Lông cổ màu vàng ánh kim, lông búp đuôi có màu xanh đen. Da gà màu vàng đẹp mắt.

Đối với gà trống: mào của gà cờ đứng, ngực rộng dài, lưng phẳng. Chân có độ cao trung bình và phần lông đuôi vươn cong. Lông của gà màu vàng hoặc tía sẫm. Gà thường có mào đơn, hông rộng cùng với đó là lông đuôi dựng đứng. Bên cạnh đó là chân của màu vàng, mào đơn màu đỏ tươi và có thân hình khá cân đối.

Đối với gà mái: đầu gà khá thanh tú, thể hình chắc, rắn, chân thẳng và khá nhỏ. Màu lông của loại gà này đa phần sẽ là màu hoàng, lông cú sẫm. Một số ít sẽ có màu sẫm điểm lông đen trông rất cuốn hút. 

Chất lượng thịt của gà

Thịt của loại gà lương phượng được đánh giá khá ngon, da màu vàng, chất thịt mịn và có vị đậm. Gà sau khi được giết mổ, da vàng, thịt ngon, đậm đà hương thơm đặc trưng. Khối lượng cơ thể lúc mới sinh khá nhỏ: 34,5 g. Nhưng khi 8 tuần tuổi gà sẽ đạt trọng lượng khoảng 1,2 – 1,3 kg. Khối lượng gà ở lúc 20 tuần tuổi con trống rơi vào khoảng 2,0 – 2,2 kg. Còn gà mái sẽ rơi vào khoảng 1,7 – 1,8 kg/con. 

Gà sẽ được xuất chuồng lúc 70 ngày tuổi và có trọng lượng khoảng 1,5 – 1,6 kg. Tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng rơi vào khoảng 2,4 – 2,6 kg. Ngoài ra, gà có sức kháng bệnh tốt và vô cùng thích hợp với các điều kiện chăn nuôi. Mọi người có thể sử dụng để nuôi công nghiệp, bán chăn thả hoặc là chăn thả đều được. 

Gà thịt thông thường sẽ được nuôi đến 70 ngày tuổi và sẽ đạt được trọng lượng khoảng 1,8 kg. Chúng tiêu tốn khoảng 2,4 – 2,6 kg thức ăn/kg tăng trọng và nuôi sống trên 95%. Khối lượng gà thịt ở thời điểm 12 tuần tuổi sẽ khoảng 2,0 – 2,5 kg và tiêu tốn 2,4 – 2,6 kg/ kg tăng trọng.      

Đặc điểm chăn nuôi gà lương phượng

Ga luong phuong khá dễ nuôi và có tính thích nghi cao. Bên cạnh đó chúng có khả năng chịu đựng tốt với khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng của chúng lại không cao. Chúng có thể nuôi nhốt (kiểu nuôi công nghiệp) hoặc là nuôi bán công nghiệp (vừa nhốt chuồng, vừa thả). Hoặc người nuôi cũng có thể thả chúng ở vườn, ở ngoài đồng, hay là trên đồi.

Đặc điểm chăn nuôi gà lương phượng

Giống gà này phù hợp nhất với điều kiện chăn thả tự do. Khả năng sinh sản của gà luong phuong cũng rất tốt. Tuổi đẻ của gà rơi vào khoảng 24 tuần. Lúc này khối lượng cơ thể của gà mái đạt 2.100 g. Tuổi đẻ đầu tiên sẽ khoảng 140 – 150 ngày, cho sản lượng trứng 150 – 170. Sản lượng trứng/66 tuần đẻ sẽ đạt khoảng 171 quả, và tỷ lệ phôi đạt 92%.

Đặc điểm kỹ thuật chăn nuôi gà giống lương phượng

Ngoài đặc điểm về ngoại hình thì gà giống lương phượng cũng có những đặc điểm chăn nuôi nhất định. Dưới đây là chi tiết các đặc điểm trong chăn nuôi giúp cho những ai quan tâm có thể dễ dàng tham khảo.

Tăng hiệu quả của gà lương phượng khi đàn gà cùng lứa tuổi

Nếu như bạn có thể duy trì được đàn gà cùng 1 giống và cùng lứa tuổi thì khả năng sinh sản của chúng sẽ tốt hơn rất nhiều. Trong trường hợp nếu bạn kiểm soát được tốt tuổi gà, bạn có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng giống và đồng thời hạn chế được tối đa sự lây lan bệnh tật.

Ngoài ra, khi chăn nuôi gà lương phượng cùng đàn còn giúp cho quá trình tái và chăm sóc đàn trở nên nhanh chóng và đơn giản. Từ đó giúp mang tới hiệu quả cực cao trong chăn nuôi.

Xây dựng chuồng trại phù hợp cho gà

Đối với gà giống lương phượng cũng như các giống gà khác, khi nuôi bạn cần xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và ổn định. Bề mặt của tường, trần nhà và sàn nhà phải được làm thật bằng phẳng, có lát xi măng để thuận tiện công tác thu dọn chất thải và vệ sinh chuồng trại. Phần mái chuồng gà cần phải có thiết kế cẩn thận không được để gió lùa cũng như thông thoáng trong mùa hè.

Ngoài ra khi xây chuồng cho gà lương phượng cần đảm bảo chuồng xây ở những nơi có nền đất cao. Đặc biệt phải thoáng mát và cách xa khu dân cư. Hơn thế người nuôi cần phải tránh xa khu dân cư cũng như các khu chăn nuôi khác. 

Để đảm bảo vệ sinh thì người nuôi cần tiến hành tiêu độc, khử trùng định kỳ chuồng trại. Kết hợp với đó là vệ sinh hàng ngày và sử dụng thêm các dụng cụ khác như: rèm che, đèn sưởi, hay là máng ăn, máng uống, sử dụng các loại chất độn chuồng và cót quây úm gà cũng cần phải chuẩn bị một cách đầy đủ.

Chuẩn bị chuồng úm gà lương phượng

Chuẩn bị úm thì người nuôi gà cần trang bị kĩ trong chuồng phải có máng ăn, máng uống và rèm che. Ngoài ra không thể thiếu được các loại giấy được sát trùng và mọi thứ được làm sạch.

Để chuồng trại luôn được sạch sẽ lành mạnh thì người nuôi nên vệ sinh khử trùng. Thường xuyên vệ sinh các đồ máng ăn uống và không gian xung quanh.

Đặc điểm cần lưu ý khi chọn gà giống gà Lương Phượng

Chọn giống gà thì bạn cần đến những nơi uy tín có tiếng tăm để lựa chọn. Giống gà chọn phải đảm bảo khoẻ mạnh, không bị dị tật. Và rốn của khô, lông bóng mượt, mắt tròn và sáng. Bên cạnh đó chân của gà phải tròn đầy, da bóng.

Úm gà con như thế nào?

Ở Sàn chuồng: bạn cần thực hiện lót giấy, thay giấy vài ngày đầu tiên. Hãy bố trí dụng cụ sưởi ấm như: bóng đèn, hay sử dụng than một cách hợp lý tránh quá nhiệt dẫn tới gà bị nóng hay là không đủ nhiệt sưởi ấm. Xung quanh chuồng cần phải che kín bằng giấy, bao bì … để tránh gió lùa.

– Quan sát đàn gà lương phượng để điều chỉnh độ ấm thích hợp. Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng tình trạng của gà:

+ Quá lạnh: gà thường sẽ chụm lại, nằm chồng lên nhau. Lúc này bạn cần thêm than hoặc là thấp đèn sưởi thêm cho gà để đảm bảo độ ấm.

+ Quá nóng: Gà sẽ tản ra vách chuồng, nằm thở. Khi đó bạn sẽ cần phải bớt than hoặc nâng cao đèn.

+ Đủ ấm: khi đủ ấm thì gà phân tán đều khắp chuồng.

+ Mật độ: mật độ của gà nên thay đổi theo tuần tuổi  

** Tuần 1: Bạn sẽ cần phải úm cả ngày lẫn đêm. 

** Tuần 2 và 3: Chỉ úm ban đêm; ban ngày chỉ úm khi trời mưa lạnh.

Thức ăn – nước uống của gà Lương Phượng

Về chế độ ăn uống của gà giống lương phượng, người nuôi cũng cần chú ý những điều như sau:

  • Từ 01 ngày tuổi khi bắt gà về hãy cho nghỉ ngơi 30 phút sau đó mới cho uống nước và không cho ăn. Nước uống phải pha vitamin C hoặc là đường Glucose với liều lượng 1g/lít nước (tương đương khoảng 1 muỗng cà phê / 5 lít nước).
  • Từ 2 –30 ngày tuổi thì có thể cho ăn thức ăn công nghiệp. Cách cho ăn như sau:

Trong 3 ngày đầu người nuôi gà lương phượng cần rải thức ăn lên giấy lót sàn vì gà con còn bé khi đó cần thời gian để có thể tập làm quen trước. Các ngày sau bạn hãy đổ thức ăn vào máng và thực hiện đổ nhiều lần/ngày để gà có thể tự ăn được nhiều.

Phải để ý đến lượng nước uống đủ cho gà uống đặc biệt nhất là những ngày nắng nóng. Nếu thiếu nước sẽ làm gà suy yếu mất sức. Từ 10 ngày tuổi hãy tập gà ăn rau, ăn thêm bèo.

– Hàng ngày bạn cần thực hiện dọn phân. Hãy nhớ quan sát phân để phát hiện kịp thời các bệnh và có biện pháp chữa trị để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sự phát triển của đàn gà.

– Tuỳ thuộc vào điều kiện, bạn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp cho đến khi bán, hoặc là sử dụng các loại thức ăn tự trộn. Tuy nhiên bạn cần phải tập từ từ cho gà quen dần với thức ăn sau đó mới chuyển. 

Trên đây là tổng hợp những đặc điểm nổi bật duy nhất chỉ có ở giống gà lương phượng. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp anh em tìm hiểu có thêm thông tin hữu ích. Từ đó giúp cho việc chọn nuôi và chăm sóc được đơn giản và hiệu quả hơn. Anh em hãy đăng ký ngay trang để liên tục cập nhật những tin tức mới và hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *