Gà Nòi Chân Không Vẩy – Tổng Hợp 5 Cách Xem Chân Gà Nòi Cực Hay

Lựa chọn gà nòi chân không vẩy sao cho chuẩn xác là điều vô cùng quan trọng đối với anh em sư kê. Bởi đối với các trận đấu đá gà, thứ vũ khí chủ yếu luôn đến từ đôi chân. Tuy nhiên, xem như thế nào cho chuẩn xác và đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Cùng vn888top tham khảo kinh nghiệm từ sư kê lành nghề trong cách xem chân vảy gà nòi nhé.

Nguồn gốc của dòng gà nòi

Gà nòi chân không vẩy là dòng gà thuần Việt. Chúng được biết đến từ hàng trăm năm trước, tồn tại song hành cùng văn hóa chọi gà của dân ta. Mặc dù đã được xuất khẩu ra nước ngoài từ trước thập niên 90 của thế kỷ trước, nhưng dòng gà nòi vẫn chưa được công nhận bởi các hiệp hội gia cầm quốc tế. Do đó, thực tế cũng rất khó để kiểm định gen của gà nòi Việt. Hầu hết các sư kê sẽ lựa chọn gà nòi hay dựa trên kinh nghiệm. Tại nước ta, một số địa phương có tiếng về dòng gà nòi chân không vẩy gen tốt, đá hay như:

  • Miền Bắc: Thổ Hà, Đồ Sơn, Nghi Tàm, Vân Hồ, Đô Lương,…
  • Miền Trung: Phan Rang, Vạn Giã, Sông Vệ, Sa Huỳnh,… Đặc biệt, gà chọi Bình Định rất được anh em yêu thích với các dòng nổi tiếng như Ngân Hàng, Ba Bảo, Bảy Quéo, Bắc Sông Kôn,…
  • Miền Nam: Cao Lãnh, Chợ Lách, Châu Đốc, Bà Điểm,…
Hướng dẫn xem gà nòi chân không vẩy cực hay, chuẩn nhất 2022
Hướng dẫn xem gà nòi chân không vẩy cực hay, chuẩn nhất 2022

Hướng dẫn xem gà nòi chân không vẩy cực hay, chuẩn nhất 2022

Vảy gà có nhiều hình dạng và cấu tạo khác nhau. Dựa vào đó, các sư kê có thể phân biệt được gà tốt hay gà xấu, đòn hay và đòn dở. Một số loại vảy gà đá được nhiều người đam mê săn lùng thường là:

Vảy song phủ đao – Xem gà nòi chân không vẩy chuẩn

Đây là 2 vảy thuộc vào hàng quách đóng sát nhau và đầu nhọn cùng đâm thẳng vào cựa. Chiến kê sở hữu vảy song phủ đao chuyên dùng cựa đâm chém vào chỗ hiểm của đối thủ. Cùng với đó là biệt tài di chuyển linh hoạt, xuất đòn nhanh và trả đòn lẹ. Đặc biệt, gà song đao còn sở hữu bản lĩnh kiên cường, chiến đấu đến giây phút cuối cùng mà không bao giờ quay đầu bỏ chạy.

Vảy tiểu son

Đây là loại vảy rất nhỏ ở giữa hàng thới và hàng nội. Các vảy nhỏ có màu đỏ gọi là tiểu son, còn lấm tấm gọi là tấm son. Loại gà nòi chân không vẩy tấm son mà có vảy tiểu son được đánh giá là ác tinh đâm cựa. Chúng sở hữu khả năng đá đòn ác liệt, hiểm độc khó gà nào sánh được.

Vảy gạc thập (vảy thập cựa)

Vảy gạc thập được tạo nên từ 4 vảy sát nhau tạo thành dấu thập được đóng ngang vị trí cựa. Vảy gạc thập xuất hiện với chiến kê đá cựa sẽ cực kỳ tốt. Lối đá sỏ ngang giỏi khiến đối thủ không kịp trở tay, thậm chí có thể chết trong nháy mắt.

Vảy nhật thới

Nhật thới là vảy hình chữ nhật to nằm ở hàng thới cách 2 vảy so với móng. Gà có vảy nhật thới thuộc hàng cực quý hiếm, không dễ tìm được. Chúng nổi tiếng với biệt tài đá nhanh lẹ, chính xác cùng khả năng đá liên hoàn trong nháy mắt. Loại chiến kê có vảy nhật thới được xem là thiên tài phá mắt kẻ thù.

Vảy gà độc biên

Vảy gà có hàng vảy biên chạy từ phần gối xuống quá chậu và chạy thẳng ra ngón ngoại được gọi là vảy độc biên. Đây là loại gà thuộc hàng Quý Kê hiếm có. Trong quá trình thực hiện cách coi gà nòi chân không vẩy mà phát hiện ra hàng vảy này, anh em cần chọn ngay. Bởi gà độc biên sở hữu lối đá hiểm hóc, có khả năng hạ gục đối thủ rất nhanh mà khó chiến kê nào so sánh được.

Một số lưu ý trong cách xem gà nòi chân không vẩy
Một số lưu ý trong cách xem gà nòi chân không vẩy

Một số lưu ý trong cách xem gà nòi chân không vẩy

Bên cạnh các vảy gà hay, vảy gà đẹp cũng có những loại vảy gà xấu anh em sư kê cần phải tránh xa. Ví dụ như vảy sừng trâu, vảy khai hậu, vảy nát hậu,… Các loại vảy này nhìn chung đều có nét tương đồng với những loại vảy gà hay. Vì vậy, trong quá trình thực hiện cách xem gà nòi, anh em cần chú ý đến các đặc điểm như:

  • Sắp xếp các loại vảy gà
  • Cách xem hậu độ gà chọi
  • Thứ tự vảy lớn, vảy nhỏ
  • Xem vảy ngón chân gà nòi
  • Vảy gà phải mỏng và khô,…

Xem gà nòi chân không vẩy hay phải đạt được các yêu cầu kể trên. Không những thế, nếu là người sành sỏi thì anh em còn phải xem đến các loại vảy lách nhỏ giữa các vảy lớn như thế nào. Càng xem vảy gà chọi kỹ anh em sẽ càng biết được nhiều loại vảy gà hay. Trong trường hợp chưa biết cách xem gà nòi, anh em có thể xem hướng dẫn xem vảy gà trên các trang web. Hoặc anh em có thể tham khảo thêm một số loại sách dạy xem vảy gà nòi chi tiết.

Trên đây là tất tần tật thông tin về gà nòi chân không vẩy cũng như một vài cách xem vảy gà hiệu quả mà bài viết muốn gửi đến anh em. Hy vọng chúng sẽ hữu ích giúp anh em chọn được cho mình thần kê dũng mãnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *