Lai Gà Cận Huyết Và Những Điều Mà Sư Kê Cần Nắm Rõ

Lai gà cận huyết sẽ có những hiểm họa không thể lường trước được. Tuy nhiên để giữ dòng giống thì không thể không áp dụng phương pháp này. Vậy cách lai như thế nào để đảm bảo an toàn nhất cũng như giảm thiểu thiệt hại và hậu quả nhất. Hãy cùng vn88 tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết hôm nay nhé!

Khái niệm lai gà cận huyết là gì?

Có thể những sư kê mới sẽ còn xa lạ với khái niệm lai gà cận huyết. Hiểu nôm na nó giống như tình trạng loạn luân vậy. Do vậy, khi lai cận huyết ở gà sẽ gây nên những hiểm họa khôn lường. Nếu như không có kỹ thuật trong lĩnh vực này thì rất dễ tạo ra những cá thể dị dạng như:

  • Gà nở ra sẽ bị dị dạng hoặc dị tật bẩm sinh.
  • Gà có sức khỏe rất yếu, tuổi thọ thấp so hơn với những con bình thường.
  • Hệ miễn dịch kém nên rất dễ mắc bệnh hơn.
Khái niệm lai gà cận huyết là gì?
Khái niệm lai gà cận huyết là gì?

Vì sao lai gà cận huyết được sử dụng trong đá gà?

Nếu là một sư kê thực thụ thì dù biết lai cận huyết sẽ là hiểm họa nhưng vẫn thực hiện. Nếu nuôi gà đá thì tình trạng lai cận huyết này là bình thường. Tuy nhiên, nó trái ngược với nuôi gà thịt là phải đúc khác máu để tạo ra gà con khỏe mạnh và nuôi nhanh lớn… 

Với lai gà đá, các sư kê chỉ cần đúc ra cá thể chuẩn từng chi tiết và đảm bảo có ít nhất một hoặc hai con đáp ứng nhu cầu là được. Không cần thiết số lượng như với gà thịt, chọn một mái bổn đúc với 2 đến 3 con gà trống để tạo ra cá thể mới. 

Việc soi trứng gà cũng là công đoạn được đánh giá rất quan trọng. Sư kê cần phân biệt trống mái từ khi còn trong trứng. Chỉ giữ lại cá thể gà trống để ấp nuôi và thử nghiệm cho thật tốt. 

Trong một số trường hợp không tạo ra dòng mới nhưng vẫn lai cận huyết. Mục đích là để giữ lại dòng thuần ấy do thấy bổn đó quá tốt. Tình trạng này cũng gặp khá nhiều trong những phòng thí nghiệm và bảo tồn nguồn gen. 

Kỹ thuật lai gà cận huyết như thế nào?
Kỹ thuật lai gà cận huyết như thế nào?

Kỹ thuật lai gà cận huyết như thế nào?

Về kỹ thuật sâu xa sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và vô cùng khó hiểu. Chính vì thế anh em cần phải chuẩn bị các kiến thức về di truyền cùng với các định luật di truyền của Mendel đã được học từ cấp 2 nhé. Hãy đọc qua chúng một vài lần rồi tìm hiểu kỹ hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm những cách cũng như phương pháp giúp lai gà cận huyết hiệu quả nhất.

Lựa chọn gà bố và gà mẹ

Khi muốn khóa gen giữ dòng thì cần phải có gà bố và gà mẹ có phẩm chất tốt. Có thể phẩm chất tốt về ngoại hình, lối đánh hoặc chân vảy… tùy thuộc vào từng tiêu chí của người nhân giống. 

Đi kèm với đó còn cần phải đảm bảo giống bố mẹ khỏe mạnh và không bị dị tật. Những cá thể gà bố, gà mẹ dị tật tốt nhất không nên cho sinh sản. Trong đó. những tiêu chí để chọn gà bố và gà mẹ bao gồm:

  • Ưu tiên những gà bố và gà mẹ có tông dòng rõ ràng
  • Ưu tiên những con gà bố mẹ có đòn lối và ngoài hình đẹp
  • Ưu tiên gà có màu mảng chân và vảy đẹp
  • Độ tuổi tốt nhất là gà từ 2 đến 3 năm tuổi là bắt đầu cho sinh sản được

Cần chọn lọc giống gà

Quan trọng nhất trong quá trình lai cận huyết ở gà là chọn lọc những cá thể về sau. Chúng ta sẽ chọn lọc ra những cá thể có đặc điểm mà sư kê mong muốn như các tiêu chí bên trên. 

Với những chú gà này, sư kê sẽ tách riêng để chăm sóc và theo dõi. Nhằm chọn ra những cá thể tốt nhất để tiếp tục quá trình nhân giống cho ra thế hệ F2 – F3 hoặc F về sau nữa.

Đánh dấu từng cá thể gà

Người nuôi cần đánh dấu từng cá thể gà bằng những ký tự chuyên dụng. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng xác minh nguồn gốc tông dòng của gà con mà không lẫn với gà bố gà mẹ khác. 

Chúng ta cũng dễ dàng đánh giá được là những cá thể gà nào thực sự đã đạt được khóa gen và giữ dòng. Nếu không thì việc nhầm lẫn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cần ghi chép rõ ràng khi lai gà cận huyết
Cần ghi chép rõ ràng khi lai gà cận huyết

Cần ghi chép rõ ràng khi lai gà cận huyết

Không kém phần quan trọng và có thể là tư liệu cho việc chăm sóc cũng như sử dụng và nhân giống sau này chính là việc ghi chép. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều để phục vụ công tác sau này và là điều không thể nào thiếu của các sư kê. 

Chúng ta không thể nào có trí nhớ siêu phàm để nhớ được con A hay con B đẻ đàn nào và do con gà nào đúc ra? Vậy nên, việc ghi chép này sẽ giúp lưu lại những thông tin trên một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản của VN88 về hiện tượng lai gà cận huyết. Tuy nhiên, các trường hợp lai cận huyết có thể gây hậu quả xấu cho đời sau. Chính vì vậy, người chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ để tránh những thiệt hại không đáng có trên đàn gà của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *