Tìm hiểu mọi thông tin về chiếc cúp vàng World Cup danh giá

Giấc mơ của mọi cầu thủ chuyên nghiệp đều là chạm tay vào chiếc cúp vàng World Cup danh giá.

Dưới đây là những thông tin hấp dẫn nhất về cúp vàng World Cup mà nhà cái vn88 tổng hợp được.

Kích thước cúp vàng World Cup

Vào giữa những năm 1970, Cúp Jules Rimet cũ đã bị thay đổi. Khi đó cúp đã được thiết kế to hơn về mặt kích thước. Theo nhiều người đánh giá, phiên bản mới này là tốt hơn. 

Chiếc cúp Jules Rimet ban đầu có chiều cao 35cm (13,7 inch) với đường kính 13cm (5,1 inch). Trong khi phiên bản hiện đại hơn cao hơn một chút là 36,8cm (14,5 inch) và đường kính vẫn là 13cm (5,1 inch).

Cúp Jules Rimet cũ
Cúp Jules Rimet cũ

Về mặt thiết kế, cúp Jules Rimet có hình ảnh nữ thần chiến thắng đang cầm trên đầu một chiếc rổ. Còn giải thưởng hiện tại là kết hợp hai hình người đang ôm trái đất, để thể hiện bản chất toàn cầu của giải đấu. 

Trọng lượng cúp vàng World Cup

Không chỉ khác biệt về chiều cao và kích thước, cúp vàng World Cup hiện đại còn sở hữu trọng lượng nặng hơn. Nó nặng 6,2kg (13,6 lbs), so với 3,8kg (8,4lbs) của phiên bản Jules Rimet. 

Trọng lượng của nó thực sự là chủ đề tranh luận kể từ khi được đưa vào sử dụng. Nhiều người hâm mộ suy đoán liệu nó có rắn toàn bộ không. Có một số người đã tuyên bố nó rỗng bên trong.

Xem Thêm  Pháp vs Ma Rốc: Tiến đến chung kết World Cup thứ 2 liên tiếp

Cúp vàng World Cup được làm bằng gì? Có phải làm từ vàng nguyên khối không?

Chiếc cúp vô địch World Cup được làm từ 30.875 carat vàng 18 karat (75%) với một dải malachite trên đế. Tuy nhiên, một giáo sư hóa học nổi tiếng người Anh đã khẳng định vào năm 2010 rằng điều đó không thể xảy ra. Vì nếu nó là chất rắn, thì theo ước tính của ông, chiếc cúp sẽ nặng 70 – 80kg (155 – 175 lbs) và sẽ là quá nặng để nâng.

Cúp vàng World Cup đáng giá bao nhiêu?

Phiên bản cúp mới của World Cup được đánh giá là chiếc cúp đắt giá nhất trong thể thao toàn cầu. Ước tính từ USA Today vào năm 2018 định giá nó ở mức 20 triệu đô la (17,7 triệu bảng Anh).

Cúp vàng World Cup mới
Cúp vàng World Cup mới

Ai đã người đã tạo ra cúp vàng World Cup?

Như đã đề cập, FIFA đã quyết định sử dụng một chiếc cúp mới trước khi World Cup 1974 diễn ra tại Tây Đức. Khi đó đã có 53 bản đệ trình về những thiết kế mới. Cuối cùng FIFA đã quyết định chọn Silvio Gazzaniga, một nhà điêu khắc người Ý. Bên cạnh đó người đàn ông đến từ Milan còn thiết kế thêm cúp cho Siêu cúp UEFA và UEFA Cup ban đầu.

Có bao nhiêu chiếc cúp vàng World Cup?

Kể từ World Cup 1930, tính đến nay chỉ có đúng 2 cúp vàng World Cup được lưu hành chính thức. Sau thành công tại World Cup 1970, đội vô địch Brazil được phép giữ vĩnh viễn Cúp Jules Rimet. Tuy nhiên không hề may mắn khi nó đã bị đánh cắp ở Rio de Janeiro, nơi có trụ sở LĐBĐ Brazil.

Các nước vô địch có được giữ cúp không?

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có một chiếc cúp lưu hành. Những đội tuyển vô địch của các giải đấu không được nhận chiếc cúp này. Thay vào đó họ chỉ có bản sao bằng đồng mạ vàng. 

Xem Thêm  Mách Bạn Cách Đăng Ký Mig8 Nhận Ưu Đãi Khủng Chỉ Trong 2 Phút
Pháp là ĐKVĐ World Cup
Pháp là ĐKVĐ World Cup

Rất khó để biết chính xác nơi cất giữ phiên bản duy nhất ở thời điểm hiện tại. FIFA đã giấu nó một cách bí mật. Tuy nhiên người hâm mộ vẫn có cơ hội chiêm ngưỡng theo mùa ở Bảo tàng Bóng đá Thế giới (Zurich, Thụy Sĩ).

Chiếc cúp này sẽ được dùng vào các yêu cầu nghi lễ. Trong đó bao gồm FIFA World Cup Trophy, buổi lễ bốc thăm và trận đấu cuối cùng.

Ai được chạm tay vào cúp vàng World Cup?

Không hề ngạc nhiên khi những người được chạm tay vào chiếc cúp danh giá này chính là đội tuyển vô địch. Tuy nhiên có điều khá bất ngờ rằng chỉ một số người được phép vào chiếc cúp theo danh sách chọn lọc từ trước. 

Những người đó là ai? Được biết đây là HLV và các cầu thủ vô địch World Cup xuất hiện ở buổi thuyết trình. Bên cạnh đó là nguyên thủ quốc gia và các quan chức FIFA ở các nghi lễ và buổi lễ bốc thăm. FIFA luôn cực kỳ nghiêm ngặt trong những vấn đề này. Họ luôn hướng dẫn cụ thể về vấn đề ai được cầm cúp trước khi được nâng lên sau trận chung kết. 

Tuy nhiên vẫn có một số người cố gắng chạm tay vào chiếc cúp dù không được phép. Tin tức cho biết, vào năm 2014, Rihanna (ngôi sao nhạc pop) đã phá vỡ điều đó. Cô đã chạm tay vào khi ăn mừng cùng ĐT Đức vô địch năm đó.

Chuyến tham quan cúp vàng World Cup 2022

Mỗi khi World Cup diễn ra, FIFA sẽ tiến hành chuyến tham quan cúp vàng theo truyền thống. Họ sẽ mang đến cho người hâm mộ các nước cơ hội chiêm ngưỡng chiếc cúp nổi tiếng này. Chuyến tham quan đó sẽ diễn ra trước khi World Cup chính thức khởi tranh. 

Chiếc cúp danh giá ai cũng muốn chạm vào
Chiếc cúp danh giá ai cũng muốn chạm vào

Phiên bản năm 2022 dừng lại ở 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đó là một phần trong mục tiêu của FIFA là mang cúp đến từng hiệp hội trong số 211 hiệp hội thành viên của họ vào năm 2030. Được biết chuyến tham quan 2022 đã bắt đầu ở Zurich. Doha là điểm dừng chân cuối cùng trước khi khai mạc World Cup.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *