Cách Lên Cựa Gà Sắc Bén Để Chiến Kê Đánh Đâu Thắng Đó

Lên cựa gà, chọn cựa gà sao cho phù hợp, bảo quản cựa gà,… là những điều rất quan trọng khi chơi đá gà. Mỗi sư kê cần chuẩn bị cho mình những thông tin hữu ích này, bởi nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong trận đá gà giúp gia tăng phần thắng khi thi đấu nhé. Vậy cùng tìm hiểu các cách lên cựa gà phổ biến ngay sau đây cùng vn88 nhé.

Các loại cựa gà trên thị trường hiện nay

Các loại cựa gà phổ biến nhất hiện nay
Các loại cựa gà phổ biến nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu các cách lên cựa gà phổ biến, chúng ta cùng tìm hiểu các loại cựa gà hiện nay nhé. Hiện nay có các loại cựa gà phổ biến như sau

  • Cựa dao: Cựa này có thiết kế như dao nhỏ, phần thân dẹp, có mũi cao nhọn và cấu trúc uốn cong vè đuôi và có đế hình thang.
  • Cựa tròn: Loại cựa này có thiết kế như một cây đinh, thân tròn, mũi nhọn, có cấu trúc uốn cong về đuôi và có đế hình thang.

Cả hai loại cựa này đều có tính sát thương rất cao khi chiến kê lên sàn thi đấu. Điểm khác biệt của hai loại cựa này là mức độ sát thương mà cựa gây ra. Ví dụ như: cựa dao dễ gây sát thương hơn, chỉ cần đánh trúng đối thủ có thể bị đứt lông, rách da hay chảy máu. Nếu nặng hơn có thể gãy cánh hoặc đứt cổ,… 

Đối với cựa tròn sẽ cần lực mạnh hơn để có thể tạo ra vết thương, một khi bị trúng đòn thì tỷ lệ chết rất cao, co thể đâm thủng nội tạng của đối thủ. Vậy mỗi loại cựa sẽ có cách lên cựa gà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Xem thêm: Những Vảy Gà Tốt Của Gà Đá Mà Sư Kê Nhất Định Phải Biết

Hướng dẫn cách lên cựa gà phổ biến hiện nay

Cách lên cựa gà chính xác sẽ giúp chiến kê tăng cơ hội chiến thắng khi thi đấu. Nếu cựa quá lỏng hay quá chặt đều ảnh hưởng tới trận đấu. Nếu quấn quá chặt, sẽ làm máu không lưu thông, gà dễ bị mất sức hơn. Nếu quấn quá lỏng sẽ không gây ra được sát thương cho đối thủ dù đánh trúng, có trường hợp còn tự làm tổn thương chính mình.

Cách băng cựa gà tre chính xác nhất

Cách lên cựa gà phổ biến như sau: Để lên cựa gà, đầu tiên sư kê cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ hỗ trợ như băng keo dùng trong y tế, tàn thuốc, vải vụn,… và có cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên dùng băng keo y tế quấn quanh chân gà theo cấu trúc, 3 – 4 vòng trên cựa và 1 – 2 vòng dưới cựa.
  • Bước 2: Đặt cựa sắt vào cựa gà, hướng đặt cựa sắt phải thẳng với đường gân ngay dưới gối gà
  • Bước 3: Tiếp tục dùng keo quấn quanh cựa và chân lại với nhau theo cấu trúc 2 – 3 vòng trên và dưới cựa.
  • Bước 4: Kiểm tra cách lên cựa gà đã chuẩn xác chưa. Anh em có thể đặt gà xuống để xem cách chúng di chuyển, nếu cựa không cạ, không đâm vào chân gà là được. Mũi cựa phải thẳng với đường gân ở giữa gối.
Xem Thêm  Kinh Nghiệm Xem Gà Nòi Cực Chuẩn Từ Dân Chuyên Nghiệp

Nếu trong trường hợp anh em thấy cách lên cựa gà hơi lỏng, có thể sử dụng tàn thuốc để chêm vào hoặc dùng vải vụn. Đây là cách lên cựa gà phổ biến được rất nhiều anh em sử dụng. Điều này sẽ giúp anh em tránh được việc phải lên cựa gà lại từ đầu.

Cách băng cựa gà chọi chuẩn xác nhất

Khác với cách chọi gà miền Nam, đá gà ở miền Bắc sẽ không cần dùng tới cựa gà bởi lối đá gà miền Bắc chỉ thiên về cách ra đòn của gà và sức bền đứng sâu hồ. Chính vì vậy đá gà ở miền Bắc sẽ có cách lên cựa gà phổ biến khác hẳn so với miền Nam.

Thông thường cựa gà chọi chỉ nhú ra bằng hạt đậu, vì vậy những con gà chọi có cựa dài sẽ rất bất lợi khi tham gia chiến đấu. Khi đó, các sư kê cần băng thật chặt cựa gà của mình để tránh chiến kê bị tổn thương trong thời gian thi đấu.

Sư kê cần dùng vải mềm quấn lại xung quanh phần cựa đòn của chiến kê để làm giảm sát thương. Các sư kê cần quấn đến khi cảm thấy độ cứng không thể cựa được nữa là được. Sau đó dùng băng keo màu màu đen cố định lại miếng vải mới băng bó là xong. Sư kê tiếp tục thực hiện với chân còn lại của chiến kê của mình để đảm bảo an toàn cho chiến kê khi tham gia thi đấu nhé.

Đây chính là điểm khác biệt giữa lên cựa gà phổ biến miền Nam và miền Bắc. Nếu những anh em nào chơi gà chuyên nghiệp chắc chắn sẽ biết tới điều này. Chính vì vậy, nếu là người mới tham gia, anh em cần tìm hiểu kỹ càng cách lên cựa gà phù hợp với nơi mình chơi nhé.

Hướng dẫn cách mài cựa đá gà sắc bén anh em sư kê cần biết

Hướng dẫn cách mài cựa đá gà sắc bén anh em sư kê cần biết
Hướng dẫn cách mài cựa đá gà sắc bén anh em sư kê cần biết

Ngoài cách lên cựa gà phổ biến, anh em cần biết được cách mài cựa gà sắc bén để chiến kê của mình có thể chiến đấu dễ dàng hơn và dễ dàng dành chiến thắng hơn. 

Tại sao cần phải mài cựa gà sắc vén?

Có rất nhiều anh em thắc mắc về việc tại sao cần phải mài cựa gà sắc bén. Sau mỗi trận thi đấu, cựa gà sẽ bị giảm đi độ bén không ít thì nhiều. Vì vậy, nếu cứ tiếp tục sử dụng cựa gà đó thì tính sát thương gây ra cho đối thủ sẽ giảm đi rất nhiều. Khi đó sư kê cần lựa chọn giữa việc thay hoàn toàn bằng cựa gà mới hoặc mài lại cựa gà đã bị lục.

Nếu sau mỗi trận đấu sư kê đều bỏ tiền ra mua cặp cựa mới thì sẽ vô cùng tốn kém. Vậy nên đa số các sư kê sẽ lựa chọn phương án mài cựa gà. Tuy nhiên, nếu sư kê mài cựa gà sai cách thì cũng sẽ phải vứt bỏ luôn cựa gà đó. Vậy nên anh em cần tìm hiểu cách mài cựa đá gà chính xác để có được cặp cựa gà sắc bén cho những trận đấu tiếp theo.

Để mài cựa gà tốt nhất, anh em nên sử dụng đá mài. Nếu không có đá mài, anh em cũng có thể sử dụng giấy nhám để mài cựa gà cũng rất hợp lý.

Cách mài cựa đá gà sắc bén

Khi mài bằng cựa dao, anh em có thể dùng đá mài hoặc giấy nhám dọc theo lưỡi của cựa dao. Cách mài cựa dao khá giống với cách mài dao thông thường, nhưng cần phải có góc nghiêng tạo độ bén cho cựa gà. Anh em cần mài cho tới khi thấy được độ sáng bóng và sắc bén của cựa gà. Khi đó cựa gà mới hoàn toàn sắc bén và có thể tiếp tục tham gia chiến đấu tiếp.

Xem Thêm  Top Những Bí Kíp Xem Vảy Gà Chọi Tốt Chuẩn Xác Nhất

Nếu mài cựa tròn sẽ phức tạp hơn một chút. Anh em cần mài ở phần mũi nhọn của cựa. Anh em chỉ mài xung quanh mũi, không mài trực tiếp lên mũi cựa sẽ làm mất đi độ nhọn của cựa gà. Anh em chỉ cần mài đến khi thấy được độ sáng bóng và bén nhọn là có thể tham gia các trận đá gà được rồi đó.

Mẹo chọn cựa gà và cách bảo quản cựa gà phù hợp

Ngoài cách lên cựa gà phổ biến, anh em cần biết thêm cách chọn cựa gà phù hợp và cách bảo quản cựa gà. Có điều mà không phải anh em nào cũng biết đó là cựa gà có rất nhiều size và phải tìm loại cựa phù hợp với gà chiến. Việc lựa chọn cựa gà phù hợp cần chú ý 2 vấn đề như sau:

  • Thứ nhất là chạng gà: Tiến hành kiểm tra cân nặng, kích thước chân để chọn cựa phù hợp. Nhằm hạn chế các trường hợp như gà chạng nhỏ gắn cựa to, nặng sẽ khiến gà đi lại rất khó khăn, rất dễ thua khi giao đấu.
  • Thứ hai là giống gà: Ví dụ gà tre thường sử dụng cựa ngắn hơn so với gà lai và gà Mỹ.

Theo đó các giống gà tre thường dùng size cựa từ 42 – 49, đối với những giống gà lai – gà nòi thường sử dụng size cựa sẽ to hơn chút, khoảng 50 – 65. Riêng với những chú gà chiến thân hình vạm vỡ, đá bo lớn có thể dùng size 68.

Cựa gà sau khi dùng xong cần vệ sinh sạch sẽ và bảo quản phù hợp để có thể sử dụng trong những trận đấu tiếp theo. Để đảm bảo độ sắc bén của cựa, anh em nên bôi một lớp dầu máy hoặc dầu ăn, để khô rồi bảo quản. Khi nào dùng thì lấy ra, lau sạch lớp dầu đi là có thể dùng được.

Việc vệ sinh cựa sau khi lên cựa gà sẽ giúp kê sư tiết kiệm được chi phí mua cựa khác và hạn chế tình trạng nhiễm trùng do cựa quá bẩn. Vì vậy ngoài biết cách lên cựa gà phổ biến, anh em nên biết thêm cách chọn và bảo quản cựa gà đúng cách nhé.

Mẹo chọn cựa gà và cách bảo quản cựa gà phù hợp
Mẹo chọn cựa gà và cách bảo quản cựa gà phù hợp

Một số điều cần lưu ý khi băng cựa gà Thomo

Đối với cách lên cựa gà phổ biến Thomo, anh em cần chú ý một số điều như sau:

Chú ý đến chiều cao của chiến kê

Khi lên cựa gà Thomo, anh em cần chú ý đến chiều cao của gà để lựa chọn độ dài cựa cho phù hợp. Nếu chiến kê thấp quá mà anh em lựa chọn cựa quá dài sẽ làm gà bị tổn thương chính bản thân mình. Nhưng nếu gà quá cao lại lựa chọn cặp cựa quá ngắn sẽ khiến gà không thể đâm tới đối thủ.

Lựa chọn loại cựa phù hợp

Khi chuẩn bị cựa sắt cho chiến kê của mình, anh em cần chú ý tới tính chất của trận đấu để sử dụng loại cựa cho phù hợp. Tùy vào tính chất của trận đấu, anh em có thể lựa chọn cựa dao hoặc cựa tròn cho phù hợp.

Khi lên cựa cho gà bằng cựa dao, anh em cần chú ý bởi loại cựa này rất dễ khiến sư kê bị thương nhé.

Đảm bảo sự thoải mái cho chiến kê

Khi lên cựa gà cho bất cứ loại gà nào, anh em cần phải đảm bảo sự thoải mái cho gà chọi. Nếu không có sự thoải mái, trong lúc thi đấu có thể khiến gà bị mất tập trung khi thi đấu và khiến gà bị lộ ra điểm yếu rất dễ dàng.

Cách lên cựa gà cũng quyết định rất lớn đến việc chiến thắng của trận đá gà. Vì vậy, khi lên cựa gà phổ biến, anh em nên tìm hiểu thật kỹ trước khi lên cựa cho gà chiến của mình nhé.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho anh em cách lên cựa gà phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên, anh em sẽ lên cựa gà một cách chính xác để có những trận đá gà thú vị nhé.